Bài 15: Cứu hộ và vận chuyển - Dự án khoa học bộ Lego Wedo 2.0 - Robot Milo 45300

05/04/2021 | 2087 |
0 Đánh giá

Thiết kế một thiết bị để giải cứu con người, vận chuyển hàng hóa đến một khu vực đã bị tàn phá bởi thiên tai lũ lụt. Cùng Đồ Chơi STEM tìm hiểu về chủ đề khoa học Cứu hộ và vận chuyển với bộ Lego Wedo 2.0

Cứu hộ và vận chuyển - Dự án khoa học bộ Lego Wedo 2.0 - Robot Milo 45300

1. Chuẩn bị (15 - 30 phút)

 • Đọc phần chuẩn bị chung trong chương “Quản lý lớp học”.
 • Đọc về dự án để bạn có ý tưởng tốt về những việc cần làm.
 • Xác định cách bạn muốn giới thiệu dự án này: Sử dụng video được cung cấp trong dự án trong Phần mềm WeDo 2.0 hoặc sử dụng tài liệu bạn chọn.
 • Xác định kết quả cuối cùng của dự án này: các thông số để trình bày và tạo ra tài liệu.
 • Đảm bảo thời gian cho phép đáp ứng các kỳ vọng.

Quan trọng

Dự án này là một bản tóm tắt thiết kế. Vui lòng tham khảo chương “WeDo 2.0 trong Chương trình giảng dạy” để biết thêm giải thích về các thực hành thiết kế.

 

2. Giai đoạn khám phá ( 60 phút)

Xem Video giới thiệu trong phần mềm đi kèm. Video có thể tạo tiền đề cho các ý tưởng sau đây được xem xét và thảo luận với học sinh cho dự án này.

Video giới thiệu
Các hiểm họa nghiêm trọng liên quan đến thời tiết có thể phá hủy các khu vực rất nhanh chóng và dữ dội.
Khi điều đó xảy ra, động vật và con người có thể gặp nguy hiểm:

 1. Bão sét là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ cháy nổ tự nhiên.
 2. Khi bắt đầu cháy, nó có thể phá hủy môi trường sống rất nhanh chóng.
 3. Gió mạnh và lũ lụt cũng có thể là những mối nguy hiểm.
 4. Trong trường hợp nghiêm trọng, chính quyền cử các nhiệm vụ cứu hộ.
 5. Máy bay trực thăng có thể được sử dụng để nâng và đưa động vật và con người ra khỏi nơi nguy hiểm hoặc mang tiếp tế cho những người có nhu cầu.

thảm họa thiên tai

Cứu hộ và vận chuyển - Dự án khoa học bộ Lego Wedo 2.0 - Robot Milo 45300

Câu hỏi thảo luận

 1. Những loại rủi ro liên quan đến thời tiết nào xảy ra trong khu vực của bạn hoặc các khu vực khác?
  Trả lời: Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào vị trí của bạn, nhưng một số câu trả lời có thể có là cháy rừng, lũ lụt, bão hoặc lốc xoáy.
 2. Các hiểm họa do thời tiết ảnh hưởng đến động vật và con người như thế nào?
  Trả lời: Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào vị trí của bạn, nhưng việc sử dụng các công cụ, máy móc và rô bốt có thể là một phần của câu trả lời.
 3. Mô tả các cách khác nhau mà máy bay trực thăng có thể được sử dụng khi gặp rủi ro do thời tiết.
  Trả lời: Máy bay trực thăng rất hữu ích vì nó có thể đi đến nhiều địa điểm. Nó có thể nhận hoặc cung cấp người và vật liệu.

Yêu cầu học sinh của bạn thu thập câu trả lời của họ bằng văn bản hoặc hình ảnh trong công cụ Tài liệu.

 

3. Giai đoạn Tạo sản phẩm (60 phút).

Xây dựng và lập trình máy bay trực thăng cứu hộ
Học sinh sẽ làm theo hướng dẫn xây dựng để tạo ra một chiếc máy bay trực thăng cứu hộ thú vị .

1. Chế tạo máy bay trực thăng.

Mô hình được sử dụng trong dự án sử dụng một ròng rọc để truyền chuyển động từ trục động cơ sang trục dây.

trực thăng lego wedo

Cứu hộ và vận chuyển - Dự án khoa học bộ Lego Wedo 2.0 - Robot Milo 45300

2. Lập trình cho máy bay trực thăng di chuyển lên và xuống dây.
Khi nhấn Khối khởi động đầu tiên, động cơ sẽ bật theo một hướng trong 2 giây, dây ròng rọc sẽ được hạ xuống.
Khi Khối Khởi động thứ hai được nhấn, động cơ sẽ bật theo hướng ngược lại trong 2 giây, dây ròng rọc sẽ được kéo lên.

lập trình cho trẻ em

Cứu hộ và vận chuyển - Dự án khoa học bộ Lego Wedo 2.0 - Robot Milo 45300

Đề xuất
Trước khi học sinh của bạn bắt đầu thiết kế các giải pháp, hãy yêu cầu họ thay đổi các tham số của chương trình để họ hiểu đầy đủ về nó.

 

Thiết kế một giải pháp khác
Từ mô hình này, học sinh có thể thiết kế thiết bị thả hoặc cứu hộ của riêng mình.

Học sinh phải sửa đổi chiếc trực thăng để nó có thể được sử dụng trong khu vực bị hư hại do thời tiết, đảm bảo thiết kế của chúng an toàn, dễ sử dụng và thích ứng với hoàn cảnh. Chắc chắn có nhiều hơn một câu trả lời tốt cho thử thách này, nhưng một câu trả lời tốt là thứ có thể được liên kết với các tiêu chí.

Yêu cầu học sinh xây dựng ít nhất hai cách giải cho một trong các trường hợp để các em
so sánh.

1. Xây dựng một thiết bị để di dời một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.
Học sinh có thể xây một bệ, một cái hộp hoặc một cái cáng để nâng con vật lên. Đảm bảo động vật không bị rơi ra ngoài trong quá trình vận chuyển.

2. Chế tạo thiết bị thả vật liệu giúp mọi người.
Học sinh có thể dựng một cái rổ, một tấm lưới, hoặc một cái cáng để hạ vật liệu xuống. Đảm bảo không có gì rơi ra ngoài trong quá trình vận chuyển.

3. Chế tạo thiết bị giọt nước để dập lửa.
Sự sửa đổi này có thể dẫn đến một thiết kế mới cho thân máy bay trực thăng, sử dụng động cơ để thả nước thay vì di chuyển dây.

Quan trọng
Điều quan trọng cần lưu ý là vì mô hình học sinh sẽ thay đổi tùy theo sự lựa chọn của học sinh, không có hướng dẫn xây dựng hoặc chương trình mẫu nào được cung cấp cho học sinh cho phần này của dự án.

Quan trọng
Yêu cầu học sinh xây dựng hai giải pháp cho một trong các trường hợp được liệt kê ở trên. Đảm bảo rằng họ so sánh các giải pháp của họ theo các tiêu chí cũng được liệt kê ở trên.

Thiết kế các giải pháp bổ sung (tùy chọn, 45-60 phút)
Sử dụng phần “Thiết kế các giải pháp bổ sung” của dự án sinh viên như một phần mở rộng tùy chọn. Hãy nhớ rằng những nhiệm vụ này mở rộng dựa trên những nhiệm vụ của phần trước và được thiết kế cho học sinh lớn hơn hoặc cao cấp hơn.

Trong một số trường hợp, máy bay trực thăng có thể không được sử dụng trong các nhiệm vụ cứu hộ.

Mô tả tình huống này có thể xảy ra trong trường hợp nào và yêu cầu học sinh nghĩ ra giải pháp mới cho vấn đề này. Tình huống mới này có thể là:
• Cứu hộ trong cơn lốc xoáy.
• Một cuộc giải cứu sau một trận tuyết lở.
• Cung cấp các nguồn lực quan trọng trong thời kỳ hạn hán.

Yêu cầu họ suy nghĩ về những gì họ đã học được trong phần trước của dự án. Yêu cầu họ giải thích cách họ tìm ra giải pháp tốt hơn.

Đề xuất hợp tác
Để có nhiều nhóm làm việc trong cùng một vấn đề, hãy yêu cầu sinh viên của bạn thiết kế các giải pháp cho một tình huống có nhiều khía cạnh giải cứu. Ví dụ: một đội có thể tập trung vào việc loại bỏ các mảnh vỡ và đội thứ hai có thể nhặt một con vật hoặc một người.

 

4. Giai đoạn chia sẻ ( 45 phút)

Hoàn thành tài liệu
Yêu cầu học sinh ghi lại các dự án của họ theo nhiều cách khác nhau. Một số gợi ý bao gồm:
• Yêu cầu học sinh chụp ảnh mọi phiên bản họ đã tạo và yêu cầu họ giải thích phiên bản mà họ cảm thấy là giải pháp tốt nhất và tại sao.
• Yêu cầu học sinh so sánh những hình ảnh này với hình ảnh ngoài đời thực.
• Yêu cầu học sinh quay video mô tả các dự án của họ.

Trình bày kết quả
Trong dự án cụ thể này, yêu cầu học sinh trình bày hai thiết kế của họ và yêu cầu họ giải thích tại sao những giải pháp này đáp ứng các tiêu chí hay không.

Để nâng cao khả năng thuyết trình của học sinh:
• Yêu cầu họ mô tả cách giải pháp của họ được sử dụng trong nhiệm vụ cứu hộ mà họ đã chọn.
• Yêu cầu họ thêm một số ngữ cảnh vào lời giải thích của họ.
• Yêu cầu họ mô tả điều này đang xảy ra ở đâu, trong điều kiện nào và một số vấn đề an toàn mà họ cần giải quyết.

----------------------

Đánh giá dự án

Các chỉ số đánh giá dự án NGSS
Bạn có thể sử dụng các thước đo đánh giá này với lưới đánh giá quan sát mà bạn sẽ tìm thấy trong chương “Đánh giá với WeDo 2.0”.

Giai đoạn khám phá
Trong giai đoạn khám phá, hãy đảm bảo rằng học sinh tham gia tích cực vào cuộc thảo luận, hỏi và trả lời các câu hỏi, đồng thời có thể mô tả bằng lời vấn đề mà họ phải giải quyết trong mỗi nhiệm vụ.

 1. Học sinh không thể đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi hoặc tham gia thảo luận một cách đầy đủ hoặc mô tả đầy đủ vấn đề cần giải quyết trong mỗi nhiệm vụ.
 2. Học sinh có thể, với sự nhắc nhở, cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi hoặc tham gia vào các cuộc thảo luận một cách đầy đủ hoặc, với sự trợ giúp, mô tả không chi tiết vấn đề cần giải quyết trong mỗi nhiệm vụ.
 3. Học sinh có thể cung cấp câu trả lời đầy đủ cho các câu hỏi và tham gia vào các cuộc thảo luận trong lớp và mô tả vấn đề cần giải quyết trong mỗi nhiệm vụ.
 4. Học sinh có thể mở rộng các giải thích trong cuộc thảo luận hoặc mô tả vấn đề cần giải quyết trong mỗi nhiệm vụ.

Giai đoạn tạo
Trong giai đoạn Tạo, hãy đảm bảo học sinh có thể làm việc theo nhóm, nói về những gì họ nghĩ là giải pháp tốt nhất cho mỗi nhiệm vụ và sử dụng thông tin thu thập được trong giai đoạn Khám phá để đề xuất các giải pháp nguyên mẫu cho mỗi nhiệm vụ.

 1. Sinh viên không thể làm việc tốt trong một nhóm để giải quyết vấn đề, thảo luận về giải pháp tốt nhất cho mỗi nhiệm vụ hoặc thể hiện khả năng sử dụng quy trình thiết kế kỹ thuật để giải quyết vấn đề.
 2. Sinh viên có thể làm việc trong một nhóm để giải quyết các vấn đề, thảo luận về giải pháp tốt nhất cho mỗi nhiệm vụ và với sự trợ giúp, chứng minh việc sử dụng quy trình thiết kế kỹ thuật để thu thập và sử dụng thông tin để giải quyết vấn đề.
 3. Sinh viên có thể làm việc theo nhóm để đóng góp vào cuộc thảo luận và chứng minh việc sử dụng quy trình thiết kế kỹ thuật để thu thập và sử dụng thông tin để giải quyết vấn đề.
 4. Học sinh có thể làm việc với tư cách là trưởng nhóm và mở rộng việc sử dụng thiết kế dựa trên kỹ thuật để thu thập và sử dụng thông tin để giải quyết vấn đề theo nhiều cách.

Giai đoạn chia sẻ
Trong giai đoạn chia sẻ, hãy đảm bảo rằng sinh viên có thể mô tả các giải pháp khác nhau mà họ đã phát triển cho mỗi nhiệm vụ, giải thích cách một giải pháp có thể giải quyết vấn đề mà họ đã xác định cho mỗi nhiệm vụ và sử dụng thông tin quan trọng từ dự án của họ để tạo báo cáo cuối cùng. .

 1. Học sinh không thể tham gia vào các cuộc thảo luận về sứ mệnh và thiết kế, giải thích các giải pháp cho các vấn đề đặt ra, hoặc sử dụng thông tin để tạo ra một dự án cuối cùng.
 2. Học sinh có thể, với sự gợi ý, tham gia vào các cuộc thảo luận về các quy trình thiết kế cũng như chứng minh khả năng sử dụng thông tin hạn chế để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực và tạo một dự án.
 3. Sinh viên có thể tham gia vào các cuộc thảo luận về quy trình thiết kế hoặc sử dụng thông tin thu thập được để tạo ra một dự án cuối cùng trình bày các giải pháp cho các vấn đề đặt ra.
 4. Học sinh có thể tham gia nhiều vào các cuộc thảo luận trong lớp về chủ đề hoặc sử dụng thông tin thu thập được để tạo ra một dự án cuối cùng bao gồm các yếu tố cần thiết bổ sung.

Các tiêu chuẩn đánh giá dự án ELA
Bạn có thể sử dụng các tiêu chuẩn đánh giá này với lưới đánh giá quan sát mà bạn sẽ tìm thấy trong chương “Đánh giá với WeDo 2.0”.

Giai đoạn khám phá
Trong giai đoạn khám phá, hãy đảm bảo rằng học sinh có thể giải thích một cách hiệu quả các ý tưởng và hiểu biết của mình liên quan đến các câu hỏi được đặt ra.

 1. Học sinh không thể chia sẻ ý kiến ​​của mình liên quan đến các câu hỏi được đặt ra trong giai đoạn Khám phá.
 2. Học sinh có thể, với sự gợi ý, chia sẻ ý tưởng của mình liên quan đến các câu hỏi được đặt ra trong giai đoạn Khám phá.
 3. Học sinh thể hiện đầy đủ ý tưởng của mình liên quan đến các câu hỏi được đặt ra trong giai đoạn Khám phá.
 4. Học sinh sử dụng các chi tiết để mở rộng giải thích về các ý tưởng của mình liên quan đến các câu hỏi được đặt ra trong giai đoạn Khám phá.

Giai đoạn tạo
Trong giai đoạn Tạo, hãy đảm bảo rằng học sinh đưa ra các lựa chọn thích hợp (tức là chụp màn hình, hình ảnh, video, văn bản) và tuân theo các kỳ vọng đã thiết lập đối với các phát hiện tài liệu.

 1. Học sinh không ghi lại những phát hiện trong suốt cuộc điều tra.
 2. Học sinh thu thập tài liệu về những phát hiện của mình, nhưng tài liệu không đầy đủ hoặc không tuân theo tất cả các kỳ vọng đã thiết lập.
 3. Học sinh ghi lại đầy đủ các phát hiện cho mỗi thành phần của cuộc điều tra và đưa ra các lựa chọn thích hợp trong các lựa chọn.
 4. Học sinh sử dụng nhiều phương pháp thích hợp để lập tài liệu và vượt quá những mong đợi đã thiết lập.

Giai đoạn Chia sẻ
Trong giai đoạn Chia sẻ, hãy đảm bảo rằng học sinh sử dụng bằng chứng từ những phát hiện của chính mình trong quá trình điều tra để biện minh cho lý do của mình. Học sinh tuân thủ các nguyên tắc đã được thiết lập để trình bày kết quả cho khán giả.

 1. Học sinh không sử dụng bằng chứng từ những phát hiện của mình liên quan đến những ý tưởng được chia sẻ trong bài thuyết trình. Học sinh không tuân theo các hướng dẫn đã được thiết lập.
 2. Học sinh sử dụng một số bằng chứng từ những phát hiện của mình, nhưng sự biện minh còn hạn chế. Các hướng dẫn đã được thiết lập thường được tuân thủ nhưng có thể thiếu một hoặc nhiều lĩnh vực.
 3. Học sinh cung cấp đầy đủ bằng chứng để biện minh cho những phát hiện của mình và tuân theo các hướng dẫn đã được thiết lập để trình bày.
 4. Học sinh thảo luận đầy đủ những phát hiện của mình và sử dụng triệt để bằng chứng thích hợp để biện minh cho lý lẽ của mình trong khi tuân theo tất cả các hướng dẫn đã được thiết lập.

 

5. Sự khác biệt

Để đảm bảo thành công, hãy cân nhắc hướng dẫn thêm về xây dựng và lập trình, chẳng hạn như:
• Đảm bảo rằng họ hiểu vấn đề mà họ phải giải quyết.
• Yêu cầu họ viết ra hoặc quay video mô tả vấn đề.
• Giải thích thiết kế dựa trên kỹ thuật.
• Giải thích cách sử dụng cảm biến.

Ngoài ra, hãy nêu cụ thể về cách bạn muốn họ trình bày và ghi lại những phát hiện của họ, chẳng hạn bằng cách tổ chức một buổi chia sẻ giữa các nhóm.

Đề xuất
Đối với những sinh viên có kinh nghiệm hơn, bạn có thể yêu cầu họ sử dụng Cảm biến Nghiêng để điều khiển chuyển động lên và xuống của chuỗi.

Thiết kế các giải pháp tiếp theo
Để thiết kế các giải pháp khác, yêu cầu học sinh thiết kế một giải pháp hoàn toàn mới cho vấn đề, chuyển từ máy bay trực thăng thành một thứ khác.

Những quan niệm sai lầm của học sinh
Có thể học sinh sẽ chỉ nói rõ những trải nghiệm về những gì họ có thể tưởng tượng trong thế giới của riêng mình. Ví dụ, các cộng đồng ven biển có thể chỉ xem xét việc cứu hộ trên biển. Yêu cầu học sinh của bạn phóng chiếu bản thân vào một bối cảnh khác để khám phá các giải pháp.

Đặt mua ngay bộ sản phẩm Lego Wedo 2.0 tại Đồ Chơi STEM

lego wedo giá rẻ

Bộ Lego Wedo Giá Rẻ - Robot Milo 45300

Giá 3.600.000

lego wedo chính hãng

Bộ Lego Wedo Chính Hãng

Giá 7.000.000

 


Tin tức liên quan

Bình luận