Bài 12: Vòng đời của ếch - Dự án khoa học bộ Lego Wedo 2.0 - Robot Milo 45300

05/04/2021 | 3887 |
0 Đánh giá

Mô hình hóa sự tiến hóa của ếch bằng cách sử dụng bộ Lego Wedo và xác định các đặc điểm của sinh vật ở mỗi giai đoạn. Cùng Đồ Chơi STEM tìm hiểu về chủ đề khoa học Vòng đời của Ếch với bộ Lego Wedo 2.0

Vòng đời của Ếch - Dự án khoa học bộ Lego Wedo 2.0 - Robot Milo 45300

1. Chuẩn bị (15 - 30 phút)

 • Đọc phần chuẩn bị chung trong chương “Quản lý lớp học”.
 • Đọc về dự án để bạn có ý tưởng tốt về những việc cần làm.
 • Xác định cách bạn muốn giới thiệu dự án này: Sử dụng video được cung cấp trong dự án trong Phần mềm WeDo 2.0 hoặc sử dụng tài liệu bạn chọn.
 • Xác định kết quả cuối cùng của dự án này: các thông số để trình bày và tạo ra tài liệu.
 • Đảm bảo thời gian cho phép đáp ứng các kỳ vọng.

 

2. Giai đoạn khám phá ( 60 phút)

Xem Video giới thiệu trong phần mềm đi kèm. Video có thể tạo tiền đề cho các ý tưởng sau đây được xem xét và thảo luận với học sinh cho dự án này.

Video giới thiệu

Không giống như động vật có vú, ếch trải qua quá trình biến đổi trong suốt cuộc đời của chúng:

 1. Ếch bắt đầu cuộc sống của chúng như những quả trứng. Không phải tất cả ếch con đều sống sót mà có rất nhiều con sẽ bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi.
 2. Khi trứng nở, nòng nọc bắt đầu tìm kiếm nguồn thức ăn.
 3. Nòng nọc từ từ mọc chân khi chúng trở thành ếch non (ếch con).
 4. Đối với nhiều loài ếch, sau khoảng mười hai tuần, ếch đã có hình dạng trưởng thành và sẵn sàng nhảy, ăn ruồi và sinh sản.

Mặc dù điều này khác nhau giữa các loài ếch, nhưng quá trình biến đổi của một con ếch điển hình từ sơ sinh đến trưởng thành mất trung bình mười sáu tuần. Khi ếch đã đến tuổi trưởng thành, nó có thể sinh sản. Có những loài ếch có tuổi thọ dưới hai năm, trong khi những loài khác có thể sống đến mười lăm năm hoặc hơn.

vòng đời của ếch

Vòng đời của Ếch - Dự án khoa học bộ Lego Wedo 2.0 - Robot Milo 45300

Câu hỏi thảo luận

 1. Những đặc điểm cơ thể nào thay đổi khi ếch tiến từ nòng nọc thành con trưởng thành?
  Trả lời: Hàm thay đổi hình dạng, đuôi rụt lại, lưỡi bắt ruồi phát triển, chân sau và chân trước bắt đầu phát triển và phổi phát triển khi mang biến mất. Đây chỉ là danh sách một số thay đổi rõ ràng nhất xảy ra khi ếch trải qua quá trình biến đổi và không nhằm mục đích mô tả đầy đủ.
 2. Những thay đổi về đặc điểm cơ thể của ếch và môi trường sống của chúng có mối liên hệ gì với nhau?
  Trả lời: Động vật biến đổi để chúng có thể tồn tại trong môi trường mới. Nòng nọc thường di chuyển từ môi trường sống dưới nước lên trên cạn khi chúng biến thành ếch trưởng thành, vì vậy cơ thể của chúng phải hỗ trợ các cách ăn, thở và di chuyển khác nhau.
 3. Vòng đời của thực vật và động vật giống nhau như thế nào?
  Trả lời: Thực vật có vòng đời tương tự như ếch vì chúng đều thay đổi hình dạng trong suốt cuộc đời và có giai đoạn trông không giống giai đoạn trưởng thành (nòng nọc trong trường hợp ếch, cây con trong trường hợp thực vật).
 4. Các giai đoạn trong cuộc đời của ếch là gì?
  Trả lời: Đối với ếch, nó sẽ là trứng -> nòng nọc -> ếch con (ếch non) -> ếch trưởng thành. Đối với các loài động vật khác, câu trả lời sẽ khác nhau.
 5. Ếch có phải là động vật duy nhất trải qua các lần biến đổi trong vòng đời của chúng không?
  Trả lời: Không, bướm và bướm đêm trải qua biến đổi hoàn toàn, chuồn chuồn và nhiều loài cá trải qua biến đổi không hoàn toàn (cũng như nhiều sinh vật khác).
 6. Con người có trải qua biến đổu không? Làm sao bạn biết?
  Trả lời: Mặc dù hình dạng cơ thể của con người phát triển trong suốt cuộc đời của họ, nhưng con người không thay đổi.

Cho phép học sinh chọn (các) công cụ mà họ thấy thích hợp nhất để chụp và chia sẻ Code của họ. Khuyến khích họ sử dụng văn bản, video, hình ảnh, ghi chú phác thảo hoặc một phương tiện sáng tạo khác.

 

3. Giai đoạn Tạo sản phẩm (60 phút).

1. Xây dựng mô hình một con nòng nọc (ấu trùng).
Học sinh sẽ bắt đầu xây dựng một con nòng nọc chỉ có mắt, đuôi dài và thoạt đầu không có chân trước. Yêu cầu họ chụp ảnh giai đoạn này hoặc phác thảo nó để ghi lại nó trước khi họ biến nó thành ếch non.

2. Dựng mô hình chú ếch con (ếch con).
Học sinh sẽ làm theo hướng dẫn xây dựng để biến nòng nọc thành một con ếch non có thể di chuyển nếu được kích hoạt bởi một chương trình. Để học sinh mô tả những thay đổi mà họ ghi nhận được khi mô hình tiến triển.

Một đặc điểm quan trọng, mới đã thay đổi ở ếch non là sự phát triển của chân sau. Mô-đun đi bộ được sử dụng trong dự án sử dụng bánh răng. Các bánh răng này chuyển động các chân sau.

Học sinh nên ghi lại mô hình của mình một lần nữa bằng cách sử dụng hình ảnh và / hoặc phác thảo.

nòng nọc lego wedo

Vòng đời của Ếch - Dự án khoa học bộ Lego Wedo 2.0 - Robot Milo 45300

3. Lập trình cho chú ếch con.
Chương trình này sẽ bật động cơ theo một chiều ở công suất động cơ 8 trong 3 giây. và sau đó dừng nó lại.

lập trình cho trẻ em

Vòng đời của Ếch - Dự án khoa học bộ Lego Wedo 2.0 - Robot Milo 45300

Đề xuất
Trước khi sinh viên của bạn bắt đầu sửa đổi mô hình của họ, hãy yêu cầu họ thay đổi các tham số của chương trình để họ hiểu đầy đủ về nó.

ếch trưởng thành lego wedo

Vòng đời của Ếch - Dự án khoa học bộ Lego Wedo 2.0 - Robot Milo 45300

Biến hình từ ếch non (ếch con) thành ếch trưởng thành
Sau khi xây dựng xong ếch non, học sinh nên sửa đổi nó để tạo ra mô hình của riêng mình.

Sẽ có nhiều giải pháp khả thi. Dưới đây là một số ví dụ:

1. Đổi cả chân trước và chân sau.
Ếch non sẽ phát triển cả hai chân trước và sau trong suốt cuộc đời của nó. Học sinh có thể xây dựng chân lớn hơn ở phía sau và tạo ra chân trước. Học sinh cũng có thể thay đổi vị trí của các chân để thể hiện các kiểu chuyển động khác nhau của ếch trưởng thành. Học sinh có thể sửa đổi các chương trình hiện có của họ hoặc tạo các chương trình mới để di chuyển chân mới.

2. Những thay đổi khác về ngoại hình.
Cắt bỏ đuôi, thêm một chiếc lưỡi trưởng thành, thay đổi vị trí mắt và thêm các họa tiết trên da là những cách bổ sung để làm cho mô hình trông giống như một con ếch trưởng thành.

3. Nhân rộng tập tính của ếch trưởng thành.
Học sinh có thể sử dụng âm thanh hoặc Cảm biến chuyển động để thay đổi hành vi của ếch. Ví dụ, với một Bộ cảm biến chuyển động được đặt trên đầu con ếch, nó có thể được lập trình để đợi cho đến khi phát hiện một vật thể chẳng hạn như bàn tay và sau đó di chuyển lùi lại.

Quan trọng
Điều quan trọng cần lưu ý là bởi vì mô hình học sinh sẽ thay đổi tùy theo sự lựa chọn của học  sinh, không có hướng dẫn xây dựng hoặc chương trình mẫu nào được cung cấp cho sinh viên cho phần này của dự án.

 

Sử dụng thêm mô hình (tùy chọn, 45-60 phút)
Phần “Sử dụng thêm mô hình” của dự án học sinh như một phần mở rộng tùy chọn. Hãy nhớ rằng những nhiệm vụ này mở rộng dựa trên những nhiệm vụ của phần “Sử dụng mô hình” và được thiết kế cho học sinh lớn hơn hoặc cao cấp hơn.

Ếch là loài động vật lưỡng cư rất nhạy cảm với môi trường. Ví dụ, chúng có một lớp da xốp có thể cho phép các chất hóa học ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

Yêu cầu học sinh nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố ngoại cảnh gây hại đến vòng đời của ếch. Ví dụ:
• Thay đổi (như hư hại hoặc phá hủy) môi trường sống: Ếch sẽ không tìm được bạn đời hoặc không thể di chuyển tự do hoặc tìm thức ăn mà chúng cần.
• Ô nhiễm hoặc bệnh tật: Ếch có thể đột biến bằng cách mọc thêm một chân hoặc mất một chân.

Cho học sinh minh họa bằng mô hình của họ về ảnh hưởng của các yếu tố đó đến hành vi của ếch và vòng đời của ếch.

Gợi ý
Khung giáo dục khoa học nhấn mạnh rằng thực vật và động vật có những đặc điểm có thể dự đoán được liên quan đến các quá trình sống, sự thay đổi và tăng trưởng. Động vật và thực vật có quá trình sinh trưởng tương tự nhau, và thế hệ con cái có liên quan đến các thế hệ trước khi các đặc điểm vốn có được nhận ra. Bạn có thể mở rộng dự án mô hình này để bao gồm các loài thực vật và động vật khác.

Gợi ý hợp tác
Yêu cầu các nhóm so sánh và chia sẻ những phát hiện của họ và yêu cầu họ chia sẻ tác động của các yếu tố bên ngoài đối với quần thể ếch.

 

 

4. Giai đoạn chia sẻ ( 45 phút)

Hoàn thành tài liệu
Yêu cầu học sinh ghi lại dự án của mình theo nhiều cách khác nhau:
• Yêu cầu học sinh chụp ảnh từng giai đoạn mà các em tạo ra và chuẩn bị thảo luận về cách mô hình thể hiện sự biến đổi của ếch.
• Yêu cầu học sinh của bạn so sánh hình ảnh của mô hình của họ với hình ảnh thực tế.
• Yêu cầu học sinh quay video mô tả dự án của họ.

Trình bày kết quả
Vào cuối dự án này, học sinh nên trình bày những gì họ đã học được.

Để nâng cao khả năng trình bày của học sinh:
• Cho học sinh giải thích vòng đời của ếch.
• Đảm bảo rằng họ có thể giải thích các giai đoạn khác nhau.
• Cho chúng so sánh vòng đời này với các động vật khác.
• Yêu cầu họ mô tả những hạn chế của mô hình của họ.
• Yêu cầu họ tạo một màn hình để đưa sự biến đổi của ếch vào ngữ cảnh.

----------------------

Đánh giá dự án

Các chỉ số đánh giá dự án NGSS
Bạn có thể sử dụng các thước đo đánh giá này với lưới đánh giá quan sát mà bạn sẽ tìm thấy trong chương “Đánh giá với WeDo 2.0”.

Giai đoạn Khám phá
Trong giai đoạn Khám phá, hãy đảm bảo rằng học sinh tham gia tích cực vào cuộc thảo luận, hỏi và trả lời các câu hỏi, tài liệu và đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi, chẳng hạn như “Các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của ếch là gì?” bằng cách nói riêng của anh ấy / cô ấy.

 1. Học sinh không tham gia thảo luận về các câu hỏi được đặt ra trong giai đoạn Khám phá và không có tài liệu nào được thu thập.
 2. Học sinh đóng góp ít vào cuộc thảo luận về các câu hỏi được đặt ra trong giai đoạn Khám phá và ghi lại một số câu trả lời của mình.
 3. Học sinh đóng góp đầy đủ vào cuộc thảo luận về các câu hỏi được đặt ra trong giai đoạn Khám phá và ghi lại đầy đủ các câu trả lời của mình.
 4. Học sinh tích cực đóng góp vào việc thảo luận các câu hỏi được đặt ra trong giai đoạn Khám phá và ghi lại các câu trả lời của mình.

Giai đoạn Tạo
Trong giai đoạn Tạo, hãy đảm bảo học sinh chủ động nghiên cứu các giải pháp bằng cách lập kế hoạch, thiết kế và thiết kế lại, nếu cần, và có thể áp dụng hiểu biết của mình về vòng đời của ếch để biểu diễn nó trong một mô hình.

 1. Học sinh lơ là trong việc tạo ra một mô hình đại diện cho vòng đời của ếch để chứng minh bằng chứng về sự hiểu biết.
 2. Học sinh tạo ra một mô hình đại diện cho vòng đời của ếch để chứng minh một số bằng chứng về sự hiểu biết.
 3. Học sinh đã tạo thành công một mô hình đại diện cho vòng đời của ếch chứng tỏ bằng chứng đầy đủ về khả năng hiểu bài.
 4. Học sinh tạo ra một mô hình đại diện cho vòng đời của ếch để chứng minh bằng chứng về khả năng hiểu biết phát triển cao.

Giai đoạn Chia sẻ
Trong giai đoạn Chia sẻ, hãy đảm bảo rằng học sinh có thể giải thích vòng đời của ếch và những thay đổi mà nó trải qua; xác định những hạn chế của mô hình của họ (những gì gần với thực tế và những gì không); và sử dụng thông tin quan trọng từ dự án của mình để tạo báo cáo cuối cùng.

 1. Học sinh lơ là trong việc thảo luận về những hạn chế của mô hình hoặc vòng đời của ếch. Học sinh không sử dụng thông tin để tạo báo cáo cuối cùng.
 2. Học sinh có thể thảo luận, với sự gợi ý, một số hạn chế của mô hình và vòng đời của ếch. Học sinh sử dụng một số thông tin để tạo báo cáo cuối cùng.
 3. Học sinh có thể thảo luận đầy đủ về các hạn chế của mô hình và vòng đời của ếch và sử dụng tất cả các thông tin cần thiết để tạo báo cáo cuối cùng.
 4. Học sinh thảo luận về những hạn chế của mô hình và vòng đời của ếch và sử dụng tất cả các thông tin cần thiết để tạo báo cáo cuối cùng.

Các tiêu chí đánh giá dự án ELA
Bạn có thể sử dụng các tiêu chuẩn đánh giá này với lưới đánh giá quan sát mà bạn sẽ tìm thấy trong chương “Đánh giá với WeDo 2.0”.

Giai đoạn khám phá
Trong giai đoạn khám phá, hãy đảm bảo rằng học sinh có thể giải thích một cách hiệu quả các ý tưởng của mình thông qua sự hợp tác với các đồng nghiệp.

 1. Học sinh không chia sẻ ý kiến ​​của mình liên quan đến các câu hỏi được đặt ra trong giai đoạn Khám phá và đưa ra bằng chứng về sự hợp tác với các đồng nghiệp.
 2. Học sinh có thể, với sự gợi mở, chia sẻ ý tưởng của mình thông qua sự hợp tác với các bạn trong giai đoạn Khám phá.
 3. Học sinh chia sẻ đầy đủ ý tưởng của mình thông qua sự hợp tác với các đồng nghiệp trong giai đoạn Khám phá.
 4. Học sinh sử dụng thông tin chi tiết để chia sẻ những ý tưởng sâu sắc thông qua sự hợp tác với các đồng nghiệp trong giai đoạn Khám phá.

Giai đoạn tạo
Trong giai đoạn Tạo, hãy đảm bảo học sinh sử dụng ngôn ngữ chính xác và từ vựng thích hợp và đưa ra các lựa chọn thích hợp trong việc truyền đạt các khái niệm bằng công cụ Tài liệu.

 1. Học sinh không sử dụng ngôn ngữ hoặc từ vựng chính xác một cách thích hợp và thể hiện những lựa chọn chu đáo trong việc truyền đạt các khái niệm bằng công cụ Tài liệu.
 2. Với sự nhắc nhở, học sinh có thể kết hợp một số từ vựng thích hợp và thường đưa ra các lựa chọn thích hợp trong việc truyền đạt các khái niệm bằng công cụ Tài liệu.
 3. Học sinh sử dụng ngôn ngữ chính xác và từ vựng thích hợp và đưa ra các lựa chọn thích hợp trong việc truyền đạt các khái niệm bằng công cụ Tài liệu.
 4. Học sinh sử dụng ngôn ngữ chính xác và từ vựng nâng cao và đưa ra lựa chọn thích hợp trong việc giao tiếp các khái niệm bằng công cụ Tài liệu.

Giai đoạn Chia sẻ
Trong giai đoạn Chia sẻ, hãy đảm bảo học sinh mô tả mối quan hệ giữa mô hình và các khái niệm khoa học liên quan đến vòng đời của ếch bằng cách sử dụng từ vựng thích hợp.

 1. Học sinh không mô tả hiệu quả mối quan hệ giữa mô hình và bất kỳ khái niệm khoa học nào liên quan đến vòng đời của ếch.
 2. Học sinh mô tả mối quan hệ giữa mô hình và các khái niệm khoa học liên quan đến vòng đời của ếch, nhưng thiếu chính xác và thiếu các thông tin liên quan.
 3. Học sinh mô tả đầy đủ mối quan hệ giữa mô hình và các khái niệm khoa học liên quan đến vòng đời của ếch bằng cách sử dụng từ vựng thích hợp.
 4. Học sinh mô tả chi tiết mối quan hệ giữa mô hình và các khái niệm khoa học liên quan đến vòng đời của ếch bằng cách sử dụng từ vựng nâng cao.

 

5. Sự khác biệt

Để đảm bảo thành công, hãy cân nhắc hướng dẫn thêm về cách xây dựng và lập trình, chẳng hạn như:
• Cách làm cho chân sau dài hơn hoặc cách tạo chân trước
• Cách thay đổi diện mạo bằng cách thay đổi mắt
• Sử dụng Cảm biến chuyển động để phát hiện kẻ săn mồi và trốn thoát.

Ngoài ra, hãy nói cụ thể về cách bạn muốn họ trình bày và ghi lại những phát hiện của họ, chẳng hạn như với một buổi chia sẻ giữa các nhóm chẳng hạn.

Đề xuất
Đối với những sinh viên có kinh nghiệm hơn, bạn có thể muốn cho họ thêm thời gian để xây dựng và lập trình để cho phép họ tạo ra các mô hình của các loài động vật khác nhau. Sau đó, cũng yêu cầu họ so sánh và đối chiếu các mô hình vòng đời động vật khác nhau.

Bạn cũng có thể xem lại mô hình của con nòng nọc và xác định cách tạo ra một cái đuôi chức năng. Xem lại mô-đun cơ sở lần lượt trong Thư viện thiết kế để nhận trợ giúp.

Sử dụng thêm mô hình
Để sử dụng thêm mô hình, yêu cầu học sinh nghiên cứu các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến vòng đời của ếch và ảnh hưởng của nó đến cơ thể ếch. Ví dụ có thể bao gồm: tác động ô nhiễm, loại bỏ động vật ăn thịt và thay đổi dân số.

Quan niệm sai lầm của học sinh
Học sinh có thể nghĩ rằng sự biến đổi xảy ra đối với tất cả các loài động vật. Một số loài động vật có vòng đời rất giống nhau, và một số loài có vòng đời rất khác nhau. Ví dụ, động vật có vú và côn trùng có vòng đời rất khác nhau, nhưng ngựa và mèo đều giống nhau vì chúng đều là động vật có vú. Khám phá các thuật ngữ sau trong khi xác định vòng đời.

Đặt mua ngay bộ sản phẩm Lego Wedo 2.0 tại Đồ Chơi STEM

lego wedo giá rẻ

Bộ Lego Wedo Giá Rẻ - Robot Milo 45300

Giá 3.600.000

lego wedo chính hãng

Bộ Lego Wedo Chính Hãng

Giá 7.000.000

 


Tin tức liên quan

Bình luận