Lập trình cho trẻ em: Hướng dẫn cơ bản cho phụ huynh năm 2021

28/03/2020 | 11062 |
0 Đánh giá

Lập trình cho trẻ em (còn được gọi là lập trình máy tính) đang phát triển nhanh chóng phổ biến ở Việt Nam.

Mặc dù lập trình được dạy một số tiết trong trường học, nhưng có một cuộc thăm dò của  chỉ ra rằng 70% phụ huynh muốn lập trình máy tính được dạy nhiều hơn trong các tiết học. Do đó, nhiều phụ huynh đã chọn tìm kiếm các trung tâm bên ngoài để cung cấp thêm các khóa học, kiến thức liên quan đến lập trình.

Học cách lập trình khi còn nhỏ có thể thực sự giúp con bạn thành công sau này. Ngay cả khi trẻ không đi vào một lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính, nó cũng mang lại cho họ một lợi thế trong hầu hết mọi ngành công nghiệp hiện đại.

Dưới đây tôi đã cung cấp cho bạn một bảng nội dung về những gì bạn có thể mong đợi trong bài viết này. Mỗi phần chuyển tiếp độc đáo sang phần tiếp theo giúp đảm bảo trẻ của bạn được chuẩn bị cho thời đại kỹ thuật số.

 Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó đặc biệt, vui lòng nhấp vào bất kỳ liên kết nào dưới đây để nhanh chóng chuyển đến phần đó.

 1. Lập trình cho trẻ em là gì? Độ tuổi nào thích hợp để học lập trình ?
 2. Tại sao con tôi nên học lập trình?
 3. Lập trình máy tính trông như thế nào?
 4. Các ứng dụng – sản phẩm - trò chơi học lập trình: miễn phí và có phí
 5. Tôi nên đầu tư loại máy tính nào cho con?
 6. Thời gian cho trẻ học lập trình là bao nhiêu ?

------------------------------

1. Lập trình cho trẻ em là gì? Độ tuổi nào thích hợp để học lập trình ?

Lập trình, hay lập trình máy tính, là một quy trình sáng tạo để giao tiếp với máy tính và yêu cầu thực hiện một tác vụ nào đó. 

Các lập trình viên sử dụng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình máy tính để thực hiện điều này.

Có 2 dạng ngôn ngữ lâp trình chính: văn bản (text base) hoặc khối lập trình ( block)

Lập trình cho trẻ em thường được dạy bằng cách sử dụng nội dung đi kèm nhiều sự hứng thú nhằm giúp trẻ vừa học, vừa khám phá và hứng thú hơn.

 Nói tóm lại, lập trình cho trẻ em thường được thiết kế như là chơi game, làm cho trẻ vui và học.

Vì lập trình được thiết kế như chơi game, trẻ em ngay từ 5 tuổi có thể bắt đầu học cách lập trình bằng các giao diện khối trực quan (block) hoặc các dạng ký tự được phân lớp (text base), phù hợp với lứa tuổi.

Ngay cả trẻ dưới 5 tuổi vẫn có thể học lập trình, nhưng là một dạng lập trình tư duy, lập trình về không gian. Dưới đây là mô hình về lập trình không gian mà ở Việt Nam và nhiều nước đang sử dụng:

lập trình cho trẻ em

Lập trình cho trẻ em: Hướng dẫn cơ bản cho phụ huynh năm 2020

Đây là dạng mô hình ma trận được tạo thành từ các tấm thẻ bài, mỗi tấm thẻ bài là 1 ô vuông, sẽ có bất kỳ các chướng ngại vật trên ma trận. Và trẻ sẽ phải viết ra các lệnh di chuyển từ nơi bắt đầu đến điểm đích. Các lệnh đó bao gồm: đi thẳng, quẹo trái, quẹo phải …

Việc viết ra các “lệnh” cần thiết kể trên chính là cách giúp cho trẻ làm quen với việc lập trình. Sau đó trẻ sẽ chạy thử “phần mềm” mà trẻ đã viết và xem kết quả. Nếu kết quả không đúng thì việc sửa lại “phần mềm” trên chính là công việc “debug – sửa lỗi” trong lập trình.

Việc thiết kế mô hình lập trình này phải đi kèm với việc vui chơi và hứng thú, bằng cách điểm đích chính là phần thưởng giành cho bé, ví dụ như viên kẹo, cái bánh.

Hoặc có nhiều nhà sản xuất đã làm sẵn các mô hình lập trình giống vậy, là một dạng đồ chơi, nhìn rất là bắt mắt. Trẻ có thể chơi và học.

robot steam

Lập trình cho trẻ em: Robot STEAM Mầm non

2. Tại sao con tôi nên học lập trình?

Ngoài một số lượng rất ít người không tán thành, hầu hết mọi nhà giáo dục nghiêm túc đều nhận ra rằng lập trình là một kỹ năng quan trọng cho tương lai.

Ngay cả đối với những học sinh không có kế hoạch trở thành nhà phát triển phần mềm, lập trình cung cấp một số lợi ích. Dưới đây là một danh sách các lợi ích tại sao chúng ta nên xem xét việc dạy lập trình cho trẻ em:

 • Khoa học máy tính xây dựng các kỹ năng trong một số lĩnh vực tất yếu bao gồm toán học, khoa học, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, học tập dựa trên dự án, nghệ thuật sáng tạo, v.v. Như Steve Jobs đã nói, Coding dạy bạn cách suy nghĩ.
 • Học lập trình cũng giống như học ngoại ngữ. Bạn bắt đầu càng sớm thì càng dễ học và thành thạo.
 • Vào năm 2020, sẽ có gần 1 triệu việc làm công nghệ chưa được đào tạo tại Hoa Kỳ do thiếu kỹ sư có trình độ.
 • Việc làm cho các nhà phát triển và lập trình phần mềm được Bộ Lao động dự báo sẽ tăng gần 18% từ năm 2016 đến 2026
 • Các ngành nghề liên quan đến máy tính chiếm hơn 60% các vị trí công việc mới dự kiến ​​trong STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học).
 • Lập trình máy tính dạy các kỹ năng thực tế có liên quan ngay lập tức trong thị trường lao động ngày nay.
 • Công việc kỹ thuật máy tính được xếp hạng trong số những người trả lương cao nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học và dạy nghề.

Những kỹ năng mà trẻ học được khi đến với lập trình:

 • Nguyên lý Thiết kế cơ bản
 • Sáng tạo và làm thử các ý tưởng mới
 • Giải quyết các vấn đề phức tạp bằng cách chia nhỏ thành nhiều vấn đề nhỏ và đơn giản hơn
 • Hợp tác với đồng đội
 • Tìm kiếm và  sửa lỗi khi đạt kết quả không như ý
 • Rèn luyện tính kiên trì khi gặp khó khăn

Những kỹ năng này không chỉ cần thiết cho lập trình, mà còn phù hợp và cần thiết cho nhiều hoạt động, ngành nghề khác

Khi trẻ học được cách lý luận và hiểu được logic trong hoạt động của sự vật, não của trẻ được huấn luyện để luôn tìm logic, trẻ sẽ có khả năng tiếp thu công nghệ trong nhiều lĩnh vực. Đó là tác nhân làm thay đổi cuộc sống. Cũng giống như khả năng đọc và viết là nền tảng cho những bước tiến vượt bậc trong văn hóa, khả năng tiếp thu công nghệ có vai trò quan trọng như vậy.

3. Lập trình máy tính trông như thế nào?

 • Nền tảng khối trực quan

lập trình cho trẻ em

Lập trình cho trẻ em: Hướng dẫn cơ bản cho phụ huynh năm 2020

 • Như bạn có thể thấy từ hình ảnh trên, nền tảng khối trực quan cho phép trẻ em đặt và ghép các khối mã ảo lại với nhau và tạo trò chơi, ứng dụng, v.v.
 • Những thứ này có thể làm giảm sự bực bội của việc tìm kiếm và lấy các phím trên bàn phím, điều này rất tốt cho trẻ
 • Lập trình dựa trên văn bản

lập trình cho trẻ em

Lập trình cho trẻ em: Code Monkey

 • Các ứng dụng lập trình dựa trên văn bản thường sử dụng các ngôn ngữ lập trình thực hoặc trong một nền tảng đóng hoặc các trình soạn thảo văn bản thực.
 • Nhng các khóa học được dạy theo cách mà học sinh từ 8 tuổi có thể học theo và có thời gian học tập vui vẻ. Ưu điểm của phương pháp này là trẻ có thể tạo ra phần mềm thực sự.

4. Các ứng dụng – sản phẩm - trò chơi học lập trình: miễn phí và có phí

 • Scartch ( miễn phí) - 5-7 tuổi

lập trình cho trẻ em

Lập trình cho trẻ em: Hướng dẫn cơ bản cho phụ huynh năm 2020

Từ năm 2019, Bộ Giáo dục & Đào tạo thay đổi nội dung dạy học lập trình pascal sang những dạng ngôn ngữ lập trình mới giúp trẻ dễ học hơn, và Scartch là 1 trong những môn học đang được rất nhiều trẻ học.

 

 • Code.org ( miễn phí) – 5-7 tuổi

lập trình cho trẻ em

Lập trình cho trẻ em: Hướng dẫn cơ bản cho phụ huynh năm 2020

Cũng giống như Scratch là dạng lập trình khối, Code.org là một dạng chơi game bằng lập trình. Trẻ sẽ sử dụng các khối lệnh để lập trình cho nhân vật giải quyết các vấn đề trong game.

 

lego wedo 2.0

Lập trình cho trẻ em: Lego Wedo 2.0

Là bộ sản phẩm của Lego Education – kết hợp giữa lắp ráp các khối gạch Lego và lập trình cho sản phẩm đã lắp (robot, chiếc xe, con tàu …) di chuyển và thực hiện các hành động nào đó

 

lập trình cho trẻ em

Lập trình cho trẻ em: Hướng dẫn cơ bản cho phụ huynh năm 2020

Là dạng lập trình bằng văn bản, cũng là một dạng chơi game lập trình. Trẻ sẽ viết các lệnh để cho chú khỉ vượt qua các chướng ngại vật là lấy được trái chuối.

Ở Việt Nam đang có cuộc thi cho Code Monkey dành cho trẻ từ lớp 4 đến lớp 7 tham dự

 

lập trình cho trẻ em

Lập trình cho trẻ em: Robot lập trình cho trẻ em

Có rất nhiều mẫu robot trên thị trường. Và trẻ sẽ lâp trình trên các mẫu robot, điều khiển cho robot di chuyển theo ý muốn, ví dụ vượt chướng ngại vật, tìm đường trong mê cung …. Đa phần các dạng lập trình robot hiện tại đều hỗ trợ lâp trình bằng dạng khối hoặc văn bản, tùy đối tượng sử dụng.

 

 • Lập trình với các Vi điều khiển – có phí ( mua sản phẩm)

lập trình cho trẻ em

Lập trình cho trẻ em: Lập trình Microbit

Nếu bạn đã từng nghe đến Giáo dục STEM thì các phần như lập trình robot và lập trình vi điều khiển là 1 phần của giáo dục STEM.

Khác với lập trình robot, là dạng nội dung cố định, vì cấu tạo của robot chỉ có một phần nhất định ( tay, chân, thân), chỉ khác nhau các phụ kiện đi kèm.

Lập trình với vi điều khiển thì rộng hơn, sẽ có rất nhiều thiết bị, linh kiện có thể lập trình được, từ đó trẻ có thể sáng tạo các sản phẩm phục vụ nhu cầu thực tiễn trong đời sống - ứng với triết lý của giáo dục STEM.

Ví dụ bên dưới là mô hình máy phun gel tự động không cần chạm, phục vụ trong mùa Covid

lập trình cho trẻ em

5. Tôi nên đầu tư loại máy tính nào cho con?

Thật sự thì việc lập trình cho trẻ không đòi hỏi một chiếc máy tính quá nhiều tính năng hay quá “mạnh”. Chủ yếu chỉ cần chạy ở mức dùng các ứng dụng văn phòng là cũng quá đủ. Chỉ yêu cầu là có kết nối Internet

6. Thời gian cho trẻ học lập trình là bao nhiêu ?

Đối với trẻ nhỏ, thì việc tiếp xúc máy tính quá nhiều sẽ không tốt. Chỉ nên hạn chế khoảng tối đa 2 tiếng/ngày. Thời gian còn lại dành cho các hoạt động khác.

 

Lời kết

Lập trình cho trẻ em đang ngày càng phổ biến, vì nhiều gia đình coi khoa học máy tính là một môn học mới, sẽ quan trọng như toán học và khoa học trong thị trường việc làm mai sau. Có nhiều cách tiếp cận để lựa chọn các khóa học phù hợp cho trẻ.

 

Lời khuyên quan trọng nhất mà chúng tôi có thể cung cấp là làm cho lập trình trở nên thú vị.

 

Lập trình cho trẻ em không cần phải nhàm chán. Vâng, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì.

 

Nếu nó được dạy sai cách, lập trình cho trẻ em có thể giống như một lớp học đánh máy nhàm chán hoặc thậm chí tệ hơn là một bài toán 50 bước.

 

Tuy nhiên, nếu bạn chọn tốt, bạn sẽ cung cấp cho con bạn một kỹ năng mới vừa thú vị vừa mang tính học thuật, và bạn có thể ngạc nhiên khi thấy những tác động tích cực mà nó mang lại cho học vấn và sự tự tin của chúng.

 

khoa hoc arduino

Khóa học lập trình Arduino

khoa hoc micro bit

Khóa học lập trình Micro:Bit

khoa hoc lap trinh scratch

 

Khóa học lập trình Scratch - Arduino

bo kit arduino

Bộ Kit Arduino

bo kit arduino

Bộ Kit Arduino

bo kit arduino

Bộ Kit Arduino

bo kit arduino

Bộ Kit Arduino

bo kit microbit

Bộ Kit Micro:Bit

bo kit micro bit

Bộ Kit Micro:Bit

 


Tin tức liên quan

Bình luận