Giáo dục STEM - góc nhìn từ một giáo viên đã tham gia đào tạo STEM

16/10/2019 | 2271 |
0 Đánh giá

Đây là cảm nhận của một Giáo viên sau khi đã hoàn thành xong khóa học 8 buổi tìm hiểu về Giáo dục STEM.

Hãy cùng tìm hiểu các ưu thế và các vấn đề mà giáo viên gặp phải khi triển khai giáo dục STEM.

1️⃣ Mục tiêu của dạy học truyền thống thường chú trọng việc hình thành kiến thức, kĩ năng, thái độ cho học sinh

VS

Giáo dục STEM không chỉ dừng lại ở đó mà còn hướng tới việc hình thành các kỹ năng. Qua quá trình học về STEM, học sinh sẽ có được cách tư duy, làm việc như những kĩ sư hay nhà khoa học thực sự.

2️⃣ Giáo dục STEM hướng tới việc giúp học sinh giải quyết các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống rất gần gũi với bản thân các em.

‼️Điều quan trọng ở việc giáo viên giảng dạy cần nắm chắc chương trình bộ môn tìm ra được những chương, những bài có thể áp dụng STEM. Nếu giáo viên nêu ra được vấn đề, khơi gợi được sự hứng thú, tò mò muốn khám phá tìm hiểu của học sinh là đã có được sự khởi đầu tốt.

⚠️Mặt khác yêu cầu đối với sản phẩm càng cụ thể, rõ ràng thì học sinh sẽ dễ thực hiện và đi đúng hướng.

3️⃣ Để có tiết dạy hay dự án STEM thành công thì giáo viên cần có sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng ở từng khâu bước:

✔️ Hướng dẫn học sinh có kĩ năng sử dụng dụng cụ, vật liệu hiệu quả, an toàn,

✔️ Nêu rõ nội quy tiết học thông qua việc trình chiếu rõ các nội quy

✔️ Chuẩn bị giáo án, bài trình chiếu, phiếu học sinh, tiêu chí đánh giá đặc biệt đối với học sinh tiểu học.

⚠️ Trong quá trình giảng dạy giáo viên cần chú ý quan sát, hướng dẫn, trợ giúp, động viên hay nhắc nhở kịp thời với các nhóm học cá nhân học sinh đảm bảo các em thực hiện đúng quy trình, không bỏ qua hay đốt cháy giai đoạn. Qua các bài học dần từng bước các em sẽ hiểu rõ quy trình và tiến hành bài bản, khoa học.

4️⃣ Giáo viên cần có linh hoạt sáng tạo không nên quá cứng nhắc. Các tiết dạy STEM không nhất thiết phải liền nhau, căn cứ vào phân phối chương trình, không gian lớp học, số lượng học sinh, điều kiện thực tế mà có sự điều chỉnh phù hợp đặc biệt là việc tổ chức các hoạt động mini game.

5️⃣ Về vấn đề kinh phí tổ chức: với trường hợp nhà trường quan tâm tạo điều kiện từ việc có phòng học stem, trang bị dụng cụ, thiết bị, sắp xếp chương trình, giáo viên cần phát huy hết khả năng của mình.

Nhưng với những cơ sở giáo dục trang thiết bị học tập, điều kiện vật chất còn thiếu thốn khó khăn ngoài việc huy động các nguồn lực trong và ngoài nhà trường, giáo viên cần hướng tới các sản phẩm tận dụng được các vật liệu, tái chế, dễ tìm kiếm vì sản phẩm STEM không nhất thiết là các sản phẩm có hàm lượng kĩ thuật cao, dụng cụ, vật liệu đắt tiền.

⚠️ Điều quan trọng là học sinh tạo ra được sản phẩm hay đưa ra được giải pháp, qua đó các em học được gì, có được năng lực nào, hứng thú ra sao trong quá trình học tập.

6️⃣ Và điều quan trọng nhất vẫn là quyết tâm muốn đổi mới, muốn truyền cảm hứng cho học sinh ở mỗi thầy cô.


Tin tức liên quan

Bình luận