Cuộc thi STEM Lego : "Sáng tạo cùng Robot Milo"

21/06/2022 | 1476 |
0 Đánh giá

Cuộc thi STEM Lego : "Sáng tạo cùng Robot Milo" là hoạt động dành cho các bạn nhỏ 5-12 tuổi yêu thích các hoạt động STEM, các sản phẩm Lego và hoat động lập trình cho trẻ em.

cuộc thi stem lego

Cuộc thi STEM Lego : "Sáng tạo cùng Robot Milo"

Cuộc thi STEM Lego "Sáng tạo cùng Robot Milo" chia làm 2 bảng thi đấu:

1. Bảng đấu Sáng Tạo:

Đối tượng tham dự: tất cả các bạn nhỏ trong độ tuổi 5-12 tuổi, đam mê các hoạt động STEM, hoạt động lắp ráp lego và hoạt động lập trình robot.

Nội dung thi: Các bạn nhỏ sử dụng bộ công cụ Lego Wedo 2.0 ( đã mua ở bất kỳ shop nào, mượn của bạn bè, mượn của trường học, trung tâm v...v... ) để lắp ráp thành 1 mô hình hoàn chỉnh & hoạt động được chức năng cụ thể nào đó.

Ngoài ra có thể sử dụng thêm các bộ lego khác, các bo mạch điều khiển khác như arduino, micro:bit, raspberry ... hoặc các phần mềm khác như Scratch 3.0 để kết hợp với bộ Lego Wedo 2.0 làm thành sản phẩm. Phần mở rộng này sẽ được + thêm điểm Sáng Tạo ( tham khảo cách tính điểm bên dưới ).

Hình bên dưới là ví dụ sử dụng bộ Lego Wedo 2.0 kết hợp với Scratch 3.0 để làm game đua xe và cần điều khiển.

lego wedo và scratch 3.0

Lego Wedo 2.0 kết hợp với Scratch 3.0

Giải thưởng: 3x Giải nhất ( là Bộ mạch Micro:bit v2 trị giá 750.000/bộ) sẽ trao cho 3 thí sinh có điểm cao nhất.

Giới hạn điều kiện dự thi: 

 • Không giới hạn số lượng thí sinh dự thi và điều kiện. Chỉ cần thỏa độ tuổi 5-12 tuổi.

 • Mỗi thí sinh được phép tham dự tối đa 3 sản phẩm.

 • Thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn trên Internet.

mạch micro:bit v2

3x Mạch Micro:bit v2 - Giải nhất Cuộc thi STEM Lego - bảng Sáng Tạo

2. Bảng đấu Tài Năng:

Đối tượng tham dự: tất cả các bạn nhỏ trong độ tuổi 5-12 tuổi, đam mê các hoạt động STEM, hoạt động lắp ráp lego và hoạt động lập trình robot.

Nội dung thi: Các bạn nhỏ chỉ sử dụng duy nhất bộ công cụ Lego Wedo 2.0 được bán bởi Đồ Chơi STEM  để lắp ráp thành 1 mô hình hoàn chỉnh & hoạt động được chức năng cụ thể nào đó.

Ngoài ra có thể sử dụng thêm các thiết bị bổ sung như Bộ não Wedo thứ 2,3,4 ..., động cơ wedo thứ 2,3,4 ..., cảm biến góc nghiêng thứ 2,3,4 ..., cảm biến hồng ngoại thứ 2,3,4 ... làm thành sản phẩm. Phần mở rộng này sẽ được + thêm điểm Sáng Tạo ( tham khảo cách tính điểm bên dưới )

Hình bên dưới là ví dụ sử dụng bộ 2 bộ não Lego Wedo 2.0 kết hợp 2 động cơ wedo

lego wedo 2 bộ não

Robot Milo sử dụng 2 bộ não wedo

Giải thưởng: 1x Giải nhất ( là Bộ Lego Spike Prime trị giá 21.899.000/bộ) sẽ trao cho thí sinh có điểm cao nhất.

Giới hạn điều kiện dự thi: 

 • Thí sinh đã từng mua 1 trong các bộ sản phẩm sau đây của Đồ Chơi STEM: Lego Wedo giá rẻ, Lego Wedo chính hãng, Lego 9686, Lego EV3 Mindstorms, Lego Spike Prime. Và chỉ cần thỏa độ tuổi 5-12 tuổi. Thí sinh cần mua sản phẩm tham dự bảng đấu Tài Năng có thể liên hệ Đồ Chơi STEM 0908.110586.

 • Mỗi thí sinh được phép tham dự tối đa 3 sản phẩm.

 • Thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn trên Internet.

 • Nếu số thí sinh tham dự >200, ban tổ chức sẽ tăng số lượng giải nhất lên 2 giải.

lego spike prime

1x Bộ Lego Spile Prime - Giải nhất Cuộc thi STEM Lego - bảng Tài Năng

---------- ( Sau đây là phần thông tin chung cho 2 bảng đấu ) ----------

Thời gian cuộc thi: diễn ra từ 1/7/2022 kết thúc vào ngày 15/8/2022. Cổng thông tin bình chọn sẽ đóng vào 20:00 ngày 15/8/2022. Thời gian công bố kết quả là ngày 18/8/2022.

Thí sinh có thể chọn tham gia 1 bảng đấu hoặc cả 2 bảng đấu ( bảng đấu Tài năng phải thỏa điều kiện mới được tham dự )

Nếu tham dự 2 bảng đấu, sản phẩm tham dự không được trùng lặp giữa 2 bảng đấu.

 

Cách thi & nộp bài: 

 • (Bố/mẹ có thể hỗ trợ) Các bạn nhỏ chụp chung 1 tấm hình với sản phẩm ( cầm trên tay) + các tấm hình ghi lại các bước lắp ráp sản phẩm (xem ví dụ bên dưới) + 1 tấm hình đoạn code lập trình + 1 đoạn video ( tầm 10-20 giây) cho thấy cách sản phẩm hoạt động như thế nào.
 • Các file bỏ vào chung 1 thư mục rồi nén lại. Sau đó gửi file nén cho zalo Đồ Chơi STEM: 0908.110586. Cung cấp Tên thí sinh + Số Tuổi + Tên sản phẩm

hình bài thi lego

Ví dụ hình bài thi lego sẽ nộp cho Ban tổ chức

Cách bình chọn & chấm điểm: 

 • Sau khi nhận được hình ảnh, Ban Tổ Chức sẽ hỗ trợ thí sinh ghép lại thành 1 đoạn video mô tả theo thứ tự: Tên thí sinh -> Tên sản phẩm -> Cách sản phẩm hoạt động -> Các bước lắp ráp. Video này sẽ được chia sẻ và dùng cho các bạn nhỏ trên toàn thể giới tham khảo khi sử dụng bộ lego wedo về sau.
 • Sau đó BTC sẽ gửi video kèm link bình chọn trên fan page Đồ Chơi STEM để mọi người bình chọn. Thí sinh cũng sẽ nhận được link video này để kêu gọi người thân, bạn bè ủng hộ bình chọn.
 • Số điểm của thí sinh = số bình chọn. Thí sinh có số bình chọn cao nhất sẽ đạt giải ( riêng bảng đấu Sáng Tạo thì chọn 3 thí sinh cao điểm nhất)
 • Trường hợp phụ:
  • Khi 2 hoặc nhiều thí sinh có điểm bình chọn bằng nhau, thí sinh nào được + điểm Sáng Tạo sẽ được ưu tiên xếp trên các thí sinh còn lại.
  • Khi 2 hoặc nhiều thí sinh có điểm bình chọn bằng nhau và có + điểm Sáng Tạo bằng nhau, thí sinh nào có nhiều sản phẩm tham gia hơn thì sẽ được ưu tiên xếp trên các thí sinh còn lại.
  • Khi 2 hoặc nhiều thí sinh có điểm bình chọn bằng nhau, có + điểm Sáng Tạo bằng nhau, có số sản phẩm tham dự bằng nhau ( tối đa 3), tổng điểm bình chọn của các sản phẩm của thí sinh nào cao hơn, thì sẽ được ưu tiên xếp trên các thí sinh còn lại.

Cách đăng ký: truy cập vào link bên dưới để đăng ký tham dự cuộc thi. 

 

Mọi thắc mắc khác có thể liện hệ trực tiếp Ban Tổ Chức 0908.110586

Chân thành cảm ơn các bạn nhỏ.

Chúc các bạn thi đấu thành công.

Thay lời Ban Tổ Chức.


Tin tức liên quan

Bình luận